Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

Responsive Advertisement

Việt Nam vươn lên thứ 4 ASEAN theo GDP (danh nghĩa) và thứ ba theo GDP PPP

 Tin vui cho các nhà bán lẻ. Thời tới cản không kịp mấy bác ơi!

Việt Nam vươn lên thứ tư ASEAN theo GDP (danh nghĩa) và thứ ba theo GDP PPP.

Theo New York Times, đã rất lâu mới lại xuất hiện một “phép màu châu Á” như Việt Nam. Đáng chú ý, Việt Nam đang đi theo con đường tương tự như các quốc gia được mệnh danh là “phép màu châu Á” trong quá khứ, nhưng ở một thời đại hoàn toàn mới.Chỉ số này cung cấp bức tranh chính xác hơn về sức mua tương đối của những thu nhập tại thị trường nội địa tương ứng. Nói nôm na là sức mua của người Việt mình đang tăng và có khả năng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm nội địa, đặc biệt là các sản phẩm từ các nhà bán lẻ.
Ví dụ: Nếu một quốc gia phải nhập khẩu hàng hóa để sử dụng (ví dụ iPhone), phát sinh chi phí vận chuyển, bến bãi, lưu kho vv và vv. Thông thường hàng nhập khẩu sẽ có giá bán cao hơn hàng hóa địa phương

Bên lề

GDP và PPP là gì?

GDP: Gross Domestic Product - Tổng sản phẩm quốc nội
PPP: Purchasing Power Parity - Sức mua tương đương hoặc Sức mua ngang giá
Tính GDP bình quân đầu người theo phương pháp sức mua tương đương là một trong những thước đo quan trọng để đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia trong so sánh quốc tế. Để cho dễ hiểu, anh em có thể hình dung như vầy: Các nhà kinh tế học sẽ sử dụng 1 món đồ làm vật ngang giá, ví dụ 1 tô phở ở Việt Nam có giá bán trung bình 45k ~ 2$, ở Mỹ bán 8$, ở Thái Lan bán 3$, ở Đức bán 10$ vv và mây mây.
=> Như vậy thì 100$ sẽ mua được 50 tô phở ở VN nhưng chỉ ăn được 10 tô ở Đức và 12,5 tô ở Mỹ, dĩ nhiên với điều kiện là các tô phở đó có chất lượng tương đương nhau. Hiểu rộng ra thì mức lương 200$ ở Việt Nam có thể tương đương với 800$ ở Mỹ, tương đương 300$ ở Thái Lan và 1000$ ở Đức.


Ý nghĩa của (PPP)

Ngày nay, trong kinh tế vĩ mô khi đề cập tới GDP tức là người ta muốn nói tới tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia đó tạo ra trong 1 năm, đây gọi là GDP danh nghĩa (GDP nominal). Để phản ánh chính xác hơn sự phát triển của một quốc gia, người ta sẽ điều chỉnh GDP theo (PPP), vì rõ ràng với ví dụ ở trên, 200 USD ở VN sẽ có sức mua khác nhau so với ở Nhật, Đức, Mỹ khi đi ăn phở.
Lưu ý về Chi phí vận chuyển khi sức mua tương đương tăng
Hàng hóa không có sẵn trong nước sẽ phải nhập khẩu, làm phát sinh chi phí vận chuyển. Những chi phí này không chỉ bao gồm tiền nhiên liệu mà còn cả thuế nhập khẩu. Do đó, shop lưu ý hàng hóa nhập khẩu sẽ bán với giá tương đối cao hơn so với hàng hóa có nguồn gốc nội địa, dù giống hệt nhau.