Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

Responsive Advertisement

Hướng dẫn bán hàng Shopee hiệu quả với 18 thủ thuật - Bán đâu kiếm đó trên TMĐT

 

BÀI GIẢNG FULL KIẾN THỨC VÀ THỦ THUẬT BÁN HÀNG THỰC CHIẾN TRÊN SÀN TMĐT SHOPEE

1. SEO sản phẩm

Là một người bán hàng tinh tế, bạn chắc chắn không thể bỏ qua việc SEO (Search Engine Optimization - Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) cho sản phẩm. Lý thuyết SEO tưởng chừng rất khó và chuyên sâu đối với các nhà bán hàng, nhưng nếu bạn tìm hiểu một cách cơ bản thì nó không quá khó như bạn nghĩ đâu, đặc biệt là SEO sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử.

Để SEO cho sản phẩm, bạn sẽ thực hiện theo các bước sau đây:

 • Tên sản phẩm chứa những từ khóa (keyword) mà bạn nghiên cứu cũng như khách hàng thường xuyên tìm kiếm ở mức độ cao nhất.
 • Nội dung sản phẩm đầy đủ, mô tả sản phẩm với những thông tin chi tiết về sản phẩm, không nên lặp đi lặp lại những từ khóa chính quá nhiều.
 • Hình ảnh cũng phải được SEO phần nội dung, tag, alt image, đánh giá,…
 • Trong tên sản phẩm nên có tên thương hiệu (brand name) của bạn.

Để biết được những từ khóa mà khách hàng hay tìm kiếm, bạn có thể tham khảo một số nguồn như: Google search console, Google adword, Khảo sát, Wikipedia, Công cụ Shopee Ads… Từ những từ khóa tìm được, bạn nên phân loại những từ khóa này theo tầng: từ khóa chính – từ khóa phụ – từ khóa vệ tinh,… để bổ trợ cho nhau. Trong một sản phẩm phải có từ khóa chính, và có thể dùng thêm các từ khóa phụ, vệ tinh để bổ trợ thêm.

2. Upsell

Upsell là gì? 

Upsell chính là bán hàng gia tăng sản phẩm. Bán những sản phẩm nhằm tăng giá trị cao hơn nữa khi khách hàng đang quan tâm tới sản phẩm ban đầu khách lựa chọn trong gian hàng của bạn.

Ví dụ: Sau khi khách hàng chọn được máy tính ưng ý, ngay lúc đó họ sẽ muốn mua thêm một số phụ kiện khác để nâng cao bộ xử lý. Lúc này bạn sẽ cố gắng hướng bạn đến một sản phẩm khác có cấu hình cao hơn, dĩ nhiên cũng đắt tiền hơn. 

Nói tóm lại, Upsell là nhà bán hàng cố gắng hướng khách hàng đến một sản phẩm cao cấp hơn, đắt tiền hơn so với sản phẩm ban đầu mà khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, đừng vội vàng giới thiệu những sản phẩm có giá cao hơn ngay lập tức, sẽ khiến khách hàng choáng. Bạn nên nâng dần dần mức giá trong khoảng tiếp nhận của họ, tăng khoảng 25% là một khoảng giá tối đa mà bạn có thể tăng thêm khi giới thiệu sản phẩm nâng cao.


3. Cross-sell

Bên cạnh Upsell, Cross-sell cũng là một hình thức tăng doanh thu bán hàng trên Shopee mà nhiều nhà bán hàng áp dụng. Cross-sell hay còn gọi là bán chéo. Ví dụ: Sau khi người mua nâng cấp bộ xử lý xong, tiếp đến, nhà bán hàng sẽ giới thiệu cho người mua những thiết bị liên quan đến một chiếc máy tính ví dụ như: Chuột, bao chống sốc, máy in, tai nghe, microphone… Như vậy có thể hiểu bán chéo sản phẩm là cung cấp những mặt hàng liên quan đến sản phẩm gốc để làm tăng giá trị của đơn hàng.

Khi áp dụng Cross-selling hay bán chép, hãy hướng khách hàng tới những sản phẩm liên quan như khách hàng cảm thấy thân thuộc. Vì đối với những sản phẩm thân thuộc mà khách hàng đã biết rõ tác dụng sẽ dễ tiếp cận hơn.

4. Quảng cáo giang hàng của mình

Ngoài việc kinh doanh thu hút khách hàng một cách tự nhiên, nhà bán hàng cũng nên tham khảo những cách quảng cáo trả phí để thu hút khách hàng. Tuy những cách này sẽ khiến cho bạn tốn thêm một khoản chi phí nhưng hiệu quả mà nó mang lại cũng cao hơn rất nhiều so với nguồn tự nhiên, nhất là với những gian hàng mới thành lập thì nguồn traffic tự nhiên là chưa cao.

Một số cách bạn có thể tham khảo để đẩy mạnh Quảng cáo cửa hàng trên sàn Shopee (Trong công cụ Shopee Ads) nhằm tăng doanh số:

 • Đẩy sản phẩm trên Shopee (Công cụ quản lý sản phẩm trên Shopee)
 • Đấu thầu từ khóa trên Shopee Ads
 • Quảng cáo sản phẩm liên quan trên Shopee Ads
 • Chia sẻ về những trang mạng xã hội, nhóm
 • Tăng lượt theo dõi trên Shopee
 • Chạy quảng cáo ngoài sàn để kéo lượt truy cập về cửa hàng của bạn (Facebook Ads, Google Ads)
Tìm hiểu Facebook Ads & Google Ads tại đây: https://www.lamphucads.com/2019/08/hoc-chay-quang-cao-google-ads-online.html

Bằng những chiến lược quảng cáo hiệu quả, bạn có thể giúp cho cửa hàng tăng doanh số một cách bùng nổ, tiếp cận đến nhiều khách hàng mới, rộng lớn trên nhiều nền tảng khác nhau.

5. Tăng Follow + tăng view

Shopee ưu tiên hiển thị những cửa hàng có lượt theo dõi (follow) và lượt xem (view) cao. Điều này chứng tỏ cửa hàng được nhiều khách hàng quan tâm, chất lượng sản phẩm cũng có thể nói là tốt (vì có nhiều lượt quan tâm) nên Shopee sẽ ưu tiên hiển thị tới những khách hàng tiềm năng của họ. Chính vì thế bạn nên xem xét việc tăng follow và view cho cửa hàng của mình nhiều hơn nữa.

Một số cách tăng follow, view miễn phí có thể áp dụng:

 • Tham gia vào các hội/nhóm của các nhà bán hàng trên Facebook, mạng xã hội khác và nhờ sub chép, follow, view chéo với nhau.
 • Chia sẻ cửa hàng trên trang cá nhân, những kênh bán hàng khác của mình nhằm tăng uy tín và tăng lượt tiếp cận tới khách hàng.
 • Nhờ bạn bè, người thân hỗ trợ đăng tải cửa hàng lên trên trang cá nhân để tiếp cận tới khách hàng mới rộng lớn hơn,…

6. Đánh giá sản phẩm

Một thủ thuật khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tương đối cao đó là đánh giá sản phẩm. Sau khi khách hàng mua hàng thành công, bạn đừng quên tiếp tục chăm sóc khách hàng của mình, dịch vụ sau mua cũng là một điều mà người mua hàng quan tâm tới. Việc có đánh giá tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới doanh số của bạn, có thể tăng gấp 3-4 lần nhờ việc thúc đẩy quyết định mua hàng của khách hàng cũng như sẽ có lượt mua hàng lần 2, lần 3, lần thứ n khi khách hài lòng và trở thành FAN CỦA BẠN

Nếu bạn đã chăm sóc khách hàng tốt, sản phẩm chất lượng, bạn hãy nhờ khách hàng để lại đánh giá sản phẩm của bạn trên sàn. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng lượt hiển thị đối với cửa hàng của bạn. Một đánh giá tốt có thể sẽ kéo theo được 10-20 lượt xem và 10 đơn hàng mới đấy nhé!


7. Seeding

Seeding là một thủ thuật mà không ai nhà bán hàng nào cũng biết. Đối với những cửa hàng mới thành lập hoặc những cửa hàng mới cho ra sản phẩm mới, việc seeding sẽ giúp bạn đánh bóng thương hiệu của mình lên trong mắt của người mua hàng. Vậy seeding là gì?

Seeding ở đây tức là bạn sẽ đóng giả thành người mua hàng, mua hàng của shop nhằm tăng tỷ lệ đơn hàng thành công, tăng đánh giá và tăng lượt mua hàng của sản phẩm. Điều này tưởng chừng là không tốt, nhưng không, việc seeding chỉ giúp bạn gia tăng hình ảnh thương hiệu của mình, giúp bạn có nhiều cơ hội bán hàng hơn chứ không khuyến khích bạn bán sản phẩm sai sự thật.

Tuy nhiên, việc seeding cũng tốn của bạn một ít chi phí đấy nhé! Vì bạn cần phải chịu thanh toán cho đơn hàng giao (phí ship hàng, chia lợi nhuận,…), ngoài ra, mỗi tài khoản chỉ được mua sản phẩm của một cửa hàng không quá nhiều lần trong một khoản thời gian, chính vì vậy bạn cần rất nhiều tài khoản để thực hiện việc này.

Lưu ý: Trên thị trường có rất nhiều dịch vụ seeding, nếu bạn cần sử dụng, bạn phải lưu ý về hình thức mà các bên thứ 3 thành áp dụng, tránh tình trạng sử dụng những phần mềm hack với chi phí rẻ hơn nhưng mức độ đảm bảo không có. Nếu không cẩn thận, shop của bạn có thể sẽ bị Shopee khóa vĩnh viễn đấy nhé!

8. Trả giá sản phẩm

Đây là một tính năng trên Shopee giúp cho người mua hàng trả giá cho sản phẩm (giống như mua hàng trực tiếp tại cửa hàng vậy) hay có thể dễ hiểu nhất là như hình thức MẶC CẢ khi mua hàng vậy. Điều này mang lại một số phiền toái cho nhà bán hàng nhưng cũng giúp cho nhà bán hàng tương tác với khách hàng hiệu quả hơn. Ghi nhận cho thấy nhờ có tính năng trả giá sản phẩm, bạn có thể linh động hơn trong việc lắng nghe nhu cầu của khách hàng.

Tính năng này chỉ xuất hiện khi nhà bán hàng chấp nhận trả giá sản phẩm khi cài đặt trên ứng dụng Shopee. Nếu người bán không sử dụng, người mua hàng không thể trả giá cho sản phẩm.

9. Chương trình khuyến mãi của sàn

Một thủ thuật mà đã quá quen thuộc đối với nhà bán hàng, đó là tích cực tham gia các chương trình khuyến mãi của sàn. Mỗi năm, các sàn đều có những chương trình khuyến mãi lớn, thường niên như: Sinh nhật, 10/10, 11/11, 12/12, Black Friday,… Nhờ sức mạnh truyền thông của các sàn, trong đó có Shopee, người mua hàng dường như đã quen thuộc với những ngày sales này và lượng truy cập, mua sắm trong giai đoạn này cũng vô cùng cao.

Bạn hãy tận dụng sự ảnh hưởng của các chương trình khuyến mãi của sàn để có thể “hưởng ké” lượng khách hàng khổng lồ truy cập và mua sắm trong giai đoạn này nhé. Ngoài ra, để thu hút được khách hàng, các sàn cũng yêu cầu nhà bán có những chương trình khuyến mãi cao, đậm để trong các dịp này, tất nhiên các sàn cũng sẽ hỗ trợ nhà bán hàng (tùy vào sản phẩm và chương trình) nên bạn có thể cân nhắc chi phí để tham gia nhé.


10. Tự tạo Chương trình khuyến mãi 

Ngoài những thời gian bùng nổ từ các chương trình khuyến mãi của sàn, bạn hoàn toàn có thể gia tăng doanh thu của mình bằng cách tự tạo những chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Có rất nhiều cách để tạo một chương trình khuyến mãi “hái ra tiền” mà bạn có thể tham khảo như:

 • Miễn phí vận chuyển
 • Giảm giá theo %
 • Coupon/Voucher khuyến mãi
 • Mua Combo 2, 3, 4 sản phẩm sẽ được giảm bao nhiêu %, bao nhiêu tiền Hoặc mua 2 sản phẩm sẽ được tặng 1 sản phẩm khác .v.v
 • Hoàn xu (Tính năng mới)

Tùy vào sản phẩm mà bạn đang kinh doanh cũng như biên lợi nhuận mà bạn có thể chọn hình thức khuyến mãi phù hợp, tuy nhiên, quan trọng hơn vẫn là bạn cần có chiến lược kết hợp các chương trình khuyến mãi với những đối tượng khách hàng cụ thể để giúp tối ưu hóa hiệu quả của các chương trình khuyến mãi mang lại.

11. Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển là một trong những hình thức khuyến mãi phổ biến và được áp dụng rộng rãi. Tuy đã được áp dụng rộng rãi, nhưng liệu bạn đã biết hết sức mạnh của việc miễn phí vận chuyển này chưa? 

Miễn phí vận chuyển có thể giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng, thu hút nhiều khách hàng hơn nữa, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc tăng doanh số kinh doanh thương mại điện tử của bạn. Vậy, liệu bạn đã biết cách áp dụng chương trình khuyến mãi “Miễn phí vận chuyển” này một cách hiệu quả chưa?

12. Trang trí cửa hàng

Việc trang trí cửa hàng Shopee sẽ giúp bạn lưu chân khách hàng tham quan cửa hàng nhiều hơn, đồng thời tạo ấn tượng ban đầu với khách hàng, giúp khách hàng nhớ hơn về cửa hàng của mình. Điều này cũng giúp bạn quảng bá cửa hàng mình một cách hiệu quả. 

Chẳng phải khách hàng sẽ thích được tham quan trong một cửa hàng được trang trí chỉnh chu, bắt mắt và sản phẩm trình bày rõ ràng, chuyên nghiệp hay sao?

13. Chuẩn chỉnh Mobile

Xu hướng Mobile hóa ngày càng phát triển, đa số các sàn thương mại điện tử đều hướng đến việc tối ưu những trải nghiệm người dùng trên giao diện ứng dụng, tức là sử dụng app của sàn để mua sắm, tất nhiên, chính vì xu thế đấy, các nhà bán hàng cũng cần quan tâm tập trung chuẩn chỉnh cho giao diện di động của cửa hàng mình.

Bạn nên lên một checklist những vấn đề cần chỉnh sửa để phiên bản mobile của cửa hàng trông bắt mắt hơn như: Độ dài của tên sản phẩm, hình ảnh sản phẩm, trang trí cửa hàng,… đồng thời nên thử nghiệm nhiều lần để xem phản ứng của khách hàng. Đặc biệt cần chú ý tới các nút Mua ngay, Click ngay để thu hút khách hàng.


14. Định giá bán

Một thủ thuật bán hàng trên Shopee quan trọng mà bạn cần phải chú ý đó là việc định giá bán cho sản phẩm của mình. Nếu một sản phẩm được định giá quá cao so với thị trường thì bạn chắc chắn sẽ chẳng bán được hàng, vì người tiêu dùng rất thông minh và trên thị trường có rất nhiều đối thủ cạnh tranh về giá. Còn nếu một sản phẩm được giá quá thấp, bạn sẽ phải đối mặt với việc chịu lỗ đấy.

Cần phải định giá bán một cách thông minh, và để làm được điều này, bạn cần phải:

 • Hiểu rõ thị trường của sản phẩm
 • Hiểu rõ thị hiếu của khách hàng
 • Hiểu rõ đối thủ của mình

Tham khảo ngay PowerSell – Giải pháp hỗ trợ tăng trưởng đa kênh thương mại điện tử để hiểu được nhu cầu thị trường, đối thủ với sản phẩm kinh doanh của bạn một cách dễ dàng, nhanh chóng, thuận lợi.

15. Tư vấn khách hàng

Tư vấn khách hàng là một vai trò vô cùng quan trọng trong việc chốt đơn hàng của bạn, tuyệt đối không thể xem nhẹ. Bạn cần phải training cho nhân viên của mình kĩ năng tư vấn khách hàng chuyên nghiệp, hiệu quả để giúp bạn chốt được đơn hàng. Một số tiêu chí của tư vấn viên thành công có thể kể đến:

 • Luôn nhanh nhẹn trong việc trả lời khách hàng
 • Cần phải hiểu rất rõ về sản phẩm: tính năng, bảo hành, cách sử dụng, đối tượng,…
 • Ngôn ngữ sử dụng phù hợp, tránh những từ bị Shopee cấm như: hủy, hủy đơn, số điện thoại, địa chỉ,… nhằm yêu cầu khách hàng hủy đơn hoặc xin thông tin liên hệ, cung cấp thông tin của cửa hàng cho khách hàng với mục đích giao dịch ngoài.

Bạn nên rất chú ý vào việc tư vấn khách hàng, vì nếu không cẩn thận, bạn có thể mất đi khách hàng tiềm năng, chẳng những thế có nguy cơ bị khóa shop nếu vi phạm những quy định của sàn đấy nhé.

16. Tăng traffic

Để bán hàng thành công, bạn cần có một  lượng traffic (hay còn gọi là lượt khách hàng truy cập) lớn. Vậy làm thế nào để gia tăng traffic cho cửa hàng? Có rất nhiều cách, PowerSell giúp bạn tổng hợp một số cách mang lại hiệu quả tối ưu cho bạn nhưng lại hoàn toàn miễn phí đấy nhé!

 • Chia sẻ trên các kênh truyền thông khác ngoài sàn: Facebook, Instagram, Youtube,…
 • Tích cực seeding cửa hàng của bạn trên các hội/nhóm: Với cách này bạn cần phải chuẩn bị nội dung cho bài share của mình để thu hút khách hàng một cách hiệu quả, tránh bị xem là spam.
 • Nhờ bạn bè, người thân chia sẻ trên trang cá nhân, hội nhóm,…

17. Quản lý hàng tồn kho

Để thành công trong cuộc chơi thương mại điện tử, bạn cần phải đảm bảo kho hàng tồn kho của mình luôn được quản lý chặt chẽ. Đối với những nhà bán hàng kinh doanh có đơn hàng thường xuyên, việc quản lý tồn kho luôn là vấn đề đau đầu với họ, đặc biệt trong môi trường kinh doanh đa sàn, đa shop như hiện nay là chuyện hết sức bình thường.

Nếu quản lý tồn kho kém, bạn sẽ dễ đánh mất doanh thu vì thiếu hàng bán, mất đi khách hàng tiềm năng và bị tăng tỉ lệ hủy đơn, bị phạt tiền nếu không có hàng giao cho khách, hay bị chôn hàng tồn kho quá nhiều khiến tình trạng hư hỏng, mất đi nguồn vốn của mình.

Vậy làm thế nào để quản lý tồn kho hiệu quả? Tham khảo PowerSell – Giải pháp hỗ trợ tăng trưởng đa kênh thương mại điện tử sẽ giúp bạn hoàn toàn miễn phí với những tính năng vượt trội. Tham khảo ngay!

18. Doanh thu/lợi nhuận hàng tháng

Để đánh giá được hiệu quả bán hàng của bạn, ngoài việc kinh doanh thật tốt, bạn cần phải nắm rõ những chỉ số về doanh thu và lợi nhuận hàng tháng thật chính xác, nhanh chóng. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu bán hàng thương mại điện tử của bạn như: 


DOANH THU = LƯỢT TRUY CẬP x TỈ LỆ CHUYỂN ĐUỔI x GIÁ TRỊ TRUNG BÌNH CỦA ĐƠN HÀNG


18.1 Lượt truy cập:

Lượt truy cập có thể hiểu là lượt khách hàng truy cập vào cửa hàng của bạn.

Để tăng được lượt truy cập, bạn có thể dùng nhiều cách như:

 • Trang trí cửa hàng
 • Quảng cáo cửa hàng trên nhiều kênh khác nhau
 • Đầu tư vào SEO sản phẩm
 • Tư vấn, tương tác với khách hàng hiệu quả
 • Tham gia các chương trình khuyến mãi của sàn

18.2 Tỉ lệ chuyển đổi:

Tỉ lệ chuyển đổi là tỉ lệ khách hàng mua hàng của bạn so với lượt người xem.

Để tăng tỉ lệ chuyển đổi, bạn có thể tham khảo một số cách:

 • Tập trung vào tư vấn bán hàng
 • Các chương trình khuyến mãi thu hút
 • Tăng độ uy tín của thương hiệu
 • Tăng đánh giá sản phẩm

18.3 Giá trị trung bình của đơn hàng:

Giá trị trung bình của đơn hàng được hiểu như số tiền mà khách hàng bỏ ra cho một đơn hàng.

Làm thế nào để tăng giá trị trung bình của đơn hàng? Bạn có thể tham khảo một số cách như Upsell – Cross-sell cũng rất hiệu quả đấy nhé!

Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn? Có rất nhiều, một số yếu tố khiến bạn mất đi lợi nhuận có thể kể đến:

 • Quản lý tồn kho kém
 • Hàng hoàn thất lạc
 • Không nắm bắt được xu hướng mua hàng của khách hàng trên Shop
 • Nguồn hàng nhập vào không rõ ràng, giá cao
 • Các chương trình khuyến mãi quá sâu làm giảm đi lợi nhuận….

Tìm hiểu ngay PowerSell – Giải pháp hỗ trợ tăng trưởng đa kênh thương mại điện tử để giúp bạn giải quyết những vấn đề về quản lý tồn kho, đối soát hàng hoàn, đối soát thanh toán,… và tỉ tỉ thứ nữa nhé!

B. Kết luận:

Có thể thấy, việc kinh doanh trên các sàn thương mại vô cùng khó khăn, cạnh tranh cao và thay đổi mới từng ngày. Chính vì thế mà nhà bán hàng cần phải cập nhật, thay đổi và ứng dụng những hình thức kinh doanh mới để phát triển mạnh mẽ hơn nữa.